Đổi ngày âm sang dương

Theo dõi Lịch Vạn Niên trên ico-google-new.png
  • Cập nhật lần cuối 3 tuần trước

Thuở ban đầu, con người bằng cách quan sát thế giới bên ngoài mà có khái niệm thời gian. Từ khi mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn, bóng tối bao trùm, rồi thấy mặt trăng tỏa nên ánh sáng mát dịu, cho con người khái niệm về thời gian: ngày và đêm. Thời tiết thay đổi từ ấm sang nóng bức, rồi mát mẻ và lạnh lẽo diễn biến tuần tự cho ý niệm về quý tức là mùa. Căn cứ vào các hiện tượng thiên nhiên kể trên, con người sáng tạo ra lịch để định ngày thích hợp gieo cấy mùa màng và ghi chép các sự kiện lịch sử. Mỗi vùng dân cư trên thế giới đều có một loại lịch riêng nhưng tựu chung thì có 2 loại lịch: Dương lịch và Âm lịch.

Hiện nay ở Việt Nam sử dụng song song cả lịch m và lịch Dương, vì vậy việc chuyển đổi và xác định ngày chính xác là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này chúng ta chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuyển đổi ngày âm dương đơn giản nhất nhé!

Chuyển đổi lịch âm dương tháng 12 năm 2023

Chọn ngày âm lịch bất kỳ

Âm lịch là gì?

Âm lịch (hay Âm Dương Lịch, tiếng anh: lunar calendar) là phương pháp tính thời gian dựa vào sự vận động của Mặt Trăng trên Trái Đất. Lịch âm Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ngày nay cả nước Việt Nam tính lịch âm theo múi giờ thứ 7 nên lịch Việt Nam và lịch Trung Quốc là khác nhau. Lịch Việt Nam do các nhà Lịch Pháp Việt Nam viết.

Dương lịch là gì?

Dương lịch (tiếng anh: Gregorian calendar) là phương pháp tính thời gian dựa trên sự chuyển động của trái đất quanh mặt trời. Có nhiều loại Dương lịch, như lịch của Hoàng Đế La Mã Jules César (101-44 trước Công nguyên), [gọi là Calendrier Julien], lịch của Đức Giáo Hoàng Grégoire XIII (1572-1585), [gọi là Calendrier Grégorien],… Nhưng lịch Grégorien thì hiện nay được toàn thế giới công nhận và sử dụng.

Tại sao phải chuyển đổi giữa lịch Âm và lịch Dương?

Như đã đề cập phía trên, hiện nay ở Việt Nam sử dụng phổ biến cả hai loại lịch này nên việc chuyển đổi qua lại để xác định chính xác ngày tháng là nhu cầu tất yếu. Để hội nhập với thế giới, hướng tới toàn cầu hóa người Việt Nam sử dụng Dương lịch trong mọi hoạt động công việc hàng ngày. Tuy nhiên, để xác định những ngày lễ tết truyền thống bắt buộc phải sử dụng lịch âm.

Trước đây để chuyển lịch âm sang lịch Dương hoặc chuyển lịch Dương sang Âm bạn cần có một cuốn lịch để tra cứu. Tùy vào nhu cầu xem thông tin mà sẽ có lịch gọn chỉ để đổi ngày tháng, hay những cuốn lịch lớn với đầy đủ thông tin về 1 ngày gồm ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo, giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo, việc nên làm, việc nên tránh, sao tốt, sao xấu, những sự kiện lịch sử của ngày đó, những lễ hội,…

Ai cũng mong muốn tra thông tin nhanh nhất và xem được nhiều thông tin nhất có thể, nhưng việc cầm theo một cuốn lịch dày cộp không hề tiện lợi. Hiểu được điều đó “lichvannien.net” đã tạo cho bạn một công cụ tra cứu vô cùng tiện lợi để chuyển đổi qua lại giữa ngày Âm lịch và Dương lịch. Bạn chỉ cần có điện thoại kết nối internet, vài lần chạm là bạn đã có toàn bộ thông tin cần thiết cho một ngày. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng công cụ này nhé!

Hướng dẫn đổi ngày âm sang dương online

Bước 1: truy cập website lichvannien.net chọn mục “Đổi ngày âm sang dương”

doi-ngay-am-sang-duong-1

Bước 2: Chọn ngày tháng năm âm tương ứng ở thanh công cụ.

Ví dụ: mình muốn đổi ngày âm lịch 01/01 năm Tân Sửu 2021 sang ngày Dương mình làm như sau:

Nhập ngày: nhấp vào mũi tên chỗ ghi ngày chọn

doi-ngay-am-sang-duong-2

Nhập tháng: nhấp vào mũi tên chỗ ghi tháng chọn 1

doi-ngay-am-sang-duong-2

doi-ngay-am-sang-duong-3

Nhập năm: nhấp vào mũi tên chỗ ghi năm chọn 2021

doi-ngay-am-sang-duong-4

Bước 3: Chuyển đổi, xem kết quảVậy là ta đã thực hiện chuyển đổi xong.

doi-ngay-am-sang-duong-5

Để xem thêm thông tin về ngày hôm đó bạn chỉ cần kéo xuống dưới nhấn vào vị trí ngày hôm đó trên lịch để thấy chi tiết.

doi-ngay-am-sang-duong-4

doi-ngay-am-sang-duong-6

Ta được kết quả với đầy đủ thông tin về ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo, thiên can địa chi của tháng, năm, tiết khí, ngũ hành, tuổi xung khắc, sao tốt, sao xấu, hướng xuất hành, việc nên làm, việc nên tránh, những sự kiện lịch sử, ngày lễ,… Vậy là bạn đã biết cách chuyển đổi từ ngày Âm sang ngày Dương nhanh nhất rồi.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị, tìm kiếm được những thông tin cần thiết nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu thấy công cụ này hữu ích bạn đừng quên chia sẻ nó tới bạn bè và người thân bạn nhé!