12 Cung Hoàng Đạo - Chiêm Tinh Học - Dấu hiệu, đặc điểm và ý nghĩa

 • Viết bởi: Nguyễn Hương
  Nguyễn Hương Mình là Nguyễn Hương, mình thích du lịch, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, mình yêu thích chiêm tinh học, hoàng đạo và tâm linh. Từ nhỏ mình đã yêu thích những câu chuyện thần thoại hy lạp cổ đại và mật ngữ các vì sao. Sau khi tốt nghiệp đại học Yale ngành xã hội học, mình về Việt Nam và cùng với một vài người bạn có cùng đam mê, chúng mình đã lập ra website lichvannien.net để giúp mọi người tra cứu về lịch âm dương, xem ngày tốt - ngày xấu.
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Khám phá hành trình và đóng góp của Trần Chung, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tử vi và phong thủy, người bảo trợ nội dung cho website Lichvannien.net.
Bạn có thể xem hồ sơ toàn diện về cung hoàng đạo của mình, nguyên tố tương ứng và các hành tinh cai trị nó bằng cách nhấp vào biểu tượng của cung hoàng đạo của bạn!

Cung hoàng đạo là gì?


Cung hoàng đạo trong thiên văn học và chiêm tinh học là một vành đai bao quanh bầu trời kéo dài 9° ở hai bên hoàng đạo, mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất và đường đi biểu kiến hàng năm của Mặt Trời. Quỹ đạo của Mặt Trăng và các hành tinh chính cũng nằm hoàn toàn trong cung hoàng đạo. 12 cung hoàng đạo được coi là chiếm 1/12 (hoặc 30°) vòng tròn lớn của nó.

Bởi vì hầu hết các chòm sao mà đường hoàng đạo đi qua đều tượng trưng cho động vật, nên người Hy Lạp cổ đại gọi khu vực của nó là “zōdiakos kyklos”, nghĩa là “vòng tròn động vật” hay ta zōdia - “những con vật nhỏ”. Kích thước và số lượng các chòm sao hoàng đạo khác nhau từ thời cổ đại và chỉ trở nên cố định khi có sự phát triển của toán học thiên văn học. 

Nguồn gốc của các cung hoàng đạo

Nguồn gốc của các cung hoàng đạo có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại ở Babylon, Hy Lạp và Ai Cập.

Người Babylon

Người Babylon (được coi là hệ thống chiêm tinh đầu tiên được biết đến) đã sử dụng chiêm tinh học để dự đoán tương lai và giải thích ý muốn của các vị thần của họ.

Họ chia bầu trời thành 12 phần, mỗi phần tương ứng với các cung hoàng đạo cụ thể, mỗi phần có những thuộc tính cụ thể.

Người Ai Cập

Người Ai Cập cũng có một hệ thống chiêm tinh gắn liền với tôn giáo của họ. Họ chia bầu trời thành 36 decan, mỗi decan tương ứng với một nhóm sao cụ thể, với các thuộc tính cụ thể.

Giống như người Babylon, người Ai Cập sử dụng chiêm tinh để dự đoán tương lai và giao tiếp với thần thánh.

Người Hy Lạp cổ xưa

Người Hy Lạp cổ đại sau đó đã phát triển hệ thống của riêng họ, lấy cảm hứng từ cả người Babylon và người Ai Cập. Họ gán mười hai cung hoàng đạo cho mười hai ngôi nhà trên bầu trời và liên kết chúng với các vị thần cụ thể.

Người Hy Lạp tin rằng, vào thời điểm một người được tái sinh an toàn, vị trí của các hành tinh và các cung hoàng đạo có ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách và số phận của họ.

Trong suốt nhiều thế kỷ, các cung hoàng đạo đã phát triển và thích nghi với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Ngày nay, hệ thống chiêm tinh phương Tây, dựa trên truyền thống Hy Lạp và La Mã, là hệ thống chiêm tinh được công nhận và sử dụng rộng rãi nhất.

Ngày sinh của 12 cung hoàng đạo

 • Bạch Dương: 21/03 – 19/04

 • Kim Ngưu : 20/04 – 20/05

 • Song Tử : 21/05 – 21/06

 • Cự Giải : 22/06 – 22/07

 • Sư Tử : 23/07 – 22/08

 • Xử Nữ : 23/08 – 22/09

 • Thiên Bình : 23/09 – 23/10

 • Bọ Cạp : 24/10 – 21/11

 • Nhân Mã : 22/11 – 21/12

 • Ma Kết : 22/12 – 19/01

 • Bảo Bình : 20/01 – 18/02

 • Song Ngư : 19/02 – 20/03

Các biểu tượng cung hoàng đạo là gì?


Nhìn chung, các biểu tượng cung hoàng đạo được cho là đại diện cho những phẩm chất và năng lượng độc đáo của mỗi cung, cũng như mối liên hệ của chúng với các nguyên tố (lửa, đất, không khí và nước).

Bạch Dương: Con cừu ♈

Kim Ngưu: Con bò ♉

Song Tử: Cặp sinh đôi ♊

Cự Giải: Con cua ♋

Sư Tử: Con sư tử ♌

Xử Nữ: Trinh nữ ♍

Thiên Bình: Chiếc cân ♎

Bò Cạp: Con bọ cạp ♏

Nhân Mã: Cung thủ ♐

Ma Kết: con dê ♑

Bảo Bình: Người mang nước ♒

Song Ngư: Con cá ♓

Cung hoàng đạo của tôi là gì? Tính cách 12 cung hoàng đạo

Bạch Dương

Cung Bạch Dương là cung lửa và là cung đầu tiên trong cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo này được biết đến là có tính cạnh tranh và thường đạt được mục tiêu của mình. Cung Bạch Dương cũng ấm áp, táo bạo và sống động. 

Kim Ngưu

Cung Kim Ngưu là một cung đất và thường gắn liền với bản tính bướng bỉnh. Biểu tượng của nó là con bò đực và những người thuộc cung này được coi là những người kiên quyết và có căn cứ - không ngại mất thời gian và khá kiên cường.

Song Tử

Cung Song Tử là một cung khí, với biểu tượng là một cặp song sinh. Những người mang cung này thường tò mò và hóm hỉnh, là những người giỏi giao tiếp và trẻ trung.

Cự Giải

Cung Cự Giải thuộc cung nước, được thể hiện bằng biểu tượng con cua. Cung Cự Giải được cho là những sinh vật có cảm xúc sâu sắc, có mức độ đa cảm, lòng trắc ẩn và lòng trung thành cao.

Sư Tử 

Cung Sư Tử là một cung lửa. Cung Sư Tử thường được cho là người kịch tính, đam mê và lôi cuốn. Họ là những người dẫn đầu đàn, dũng cảm tiến về phía trước. 

Xử Nữ

Trở lại với yếu tố đất, cung Xử Nữ được đại diện bởi biểu tượng trinh nữ hoặc thiếu nữ, là một cung thực tế sâu sắc. Cung Xử Nữ được biết đến là người có tính phân tích và tập trung vào chi tiết, điều này đôi khi dẫn đến chủ nghĩa hoàn hảo. Họ thích được giúp đỡ và có nội tâm phê phán gay gắt.

Thiên Bình

Cung Thiên Bình là một cung khí, được biểu thị bằng biểu tượng cái cân. Cung Thiên Bình được biết đến là những người vừa lãng mạn vừa có khiếu nghệ thuật, có xu hướng thiếu quyết đoán và đấu tranh để cam kết, có thể liên quan đến mong muốn duy trì sự hòa hợp và hòa bình của họ.

Bọ Cạp 

Đúng như tên gọi, biểu tượng của cung nước này là một con bọ cạp. Cung Bọ Cạp được biết đến là người đặc biệt bí ẩn và mãnh liệt nếu không muốn nói là hơi khó đoán. Họ có niềm đam mê sâu sắc và độc lập.

Nhân Mã

Cung Nhân Mã là cung lửa và là biểu tượng của cung thủ. Họ được biết đến là những người thích phiêu lưu và du lịch, được cai trị bởi tinh thần tự do và vui tươi. 

Ma Kết 

Cung đất Ma Kết được đại diện bởi con dê biển. Họ được cho là có kỷ luật và tận tâm, có những mục tiêu đầy tham vọng và sự kiên nhẫn để thực hiện chúng. 

Bảo Bình

Cung Bảo Bình là những người có tư tưởng tiến bộ và được cho là cực kỳ trung thực và thông minh - năng lượng sáng tạo và trí tuệ của họ không gì sánh bằng trong các cung hoàng đạo. 

Song Ngư

Cung cuối cùng của cung Nước là cung Song Ngư, được tượng trưng bằng hai con cá – thường bơi ngược chiều nhau. Cung Song Ngư được biết đến là người rất đồng cảm và trực quan, dễ dàng đọc được cảm xúc của người khác và bị chính họ chi phối rất nhiều. Họ hiểu biết, lãng mạn và trải nghiệm thế giới với sự nhạy cảm cao độ.

Sự phân cực trong chiêm tinh học


Trong chiêm tinh học phương Tây, khái niệm phân cực được sử dụng để mô tả hai cung đối lập nhau trong mỗi nguyên tố trong số bốn nguyên tố (Lửa, Đất, Không khí và Nước).

Các dấu hiệu bên trong một phần tử được cho là có một phương thức biểu hiện hoặc phân cực cụ thể, tích cực hoặc tiêu cực. Tính phân cực của một dấu hiệu được cho là có ảnh hưởng đến tính cách của một người và cách họ thể hiện bản thân.

Ví dụ, một người có ảnh hưởng mạnh mẽ của cung Bạch Dương trong biểu đồ chiêm tinh của họ có thể quyết đoán và tự tin hơn, trong khi một người có ảnh hưởng mạnh mẽ của cung Song Ngư có thể sống tình cảm và nội tâm hơn.

Phân cực

Yếu tố

Biểu tượng

Đặc điểm

Biểu tượng cung hoàng đạo

Tích cực

Ngọn lửa

Hành động, đam mê, năng lượng

Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Tích cực

Không khí

Trí tuệ, giao tiếp, khả năng thích ứng

Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình

Tiêu cực

Trái Đất

Tính thực tế, tính ổn định, tính bảo thủ

Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

Tiêu cực

Nước

Cảm xúc, trực giác, sự nhạy cảm

Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư

Các phương thức trong chiêm tinh học

Trong chiêm tinh học, các phương thức đề cập đến ba loại dấu hiệu chiêm tinh chính: hồng y, cố định và có thể thay đổi. Những danh mục này dựa trên những phẩm chất liên quan đến từng cung hoàng đạo và được cho là có ảnh hưởng đến cách một người tiếp cận những thử thách trong cuộc sống.

 • Cung chủ đạo (Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình, Ma Kết): Những cung này gắn liền với phẩm chất lãnh đạo, sáng kiến và tham vọng.

 • Cung cố định (Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp, Bảo Bình): Những cung này gắn liền với phẩm chất ổn định, quyết tâm và kiên trì

 • Các cung có thể thay đổi (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư): Những cung này được kết nối với phẩm chất của khả năng thích ứng và tính linh hoạt.

Các yếu tố cung hoàng đạo

Cung hoàng đạo nhà Lửa

 • Bạch Dương

 • Nhân Mã

 • Sư Tử

Lửa là yếu tố mạnh mẽ nhất trong 4 yếu tố. Các cung lửa là những người nhiệt tình, gợi cảm, thú vị và vui vẻ khi ở gần. Cung hoàng đạo lửa chắc chắn sẽ mang lại sức nóng và sẽ không né tránh việc bắt đầu mọi việc, tuy nhiên, đôi khi họ có thể bốc đồng, vì vậy cần được nhắc nhở để điều chỉnh tốc độ bản thân. 

Cung hoàng đạo nhà Nước

 • Song Ngư

 • Bọ Cạp

 • Cự Giải

Nước là nguyên tố mạnh nhất trong thế giới tự nhiên. Bởi vì điều này, các cung nước có chiều sâu cảm xúc vô song. Họ rất nhạy cảm, biết nuôi dưỡng và kiên cường đến khó tin. 

Cung hoàng đạo nhà Khí

 • Thiên Bình

 • Song Tử

 • Bảo Bình

Không khí là yếu tố kết nối chúng ta với trí tuệ và bất cứ điều gì liên quan đến suy nghĩ, viết hoặc nói. Các cung Khí có xu hướng rất thông minh và là những người mơ mộng với cái đầu luôn ở trên mây. Không có gì lạ khi một cung Khí theo đuổi sự nghiệp nhà văn hoặc người làm podcast, được thúc đẩy bởi mong muốn xử lý mọi thứ và nhìn nhận các tình huống từ các góc độ khác nhau. 

Cung hoàng đạo nhà Đất 

 • Xử Nữ

 • Ma Kết

 • Kim Ngưu

Đất là yếu tố êm dịu nhất, giải thích rằng họ có sức mạnh bền bỉ và rất giỏi tạo ra sự giàu có. Họ cẩn thận, chậm chạp và có chiến lược. Mọi người thích ở bên họ vì họ mang lại nguồn năng lượng bình tĩnh và tự chủ cho những người cần nó.

Khả năng tương thích: Những cung hoàng đạo nào hợp nhau?


Khả năng tương thích của cung hoàng đạo có thể phức tạp.

Để xác định khả năng tương thích thực sự, bạn phải xem biểu đồ sao đầy đủ của ai đó: cung Mặt Trăng, cung Mọc và cung Mặt Trời của họ, cùng với một số vị trí khác. Điều đó nói lên rằng - bạn có thể tuân theo một số quy tắc đơn giản để có được ý tưởng chung về khả năng tương thích. 

Hầu hết các cung hoàng đạo sẽ kết hợp tốt với các cung khác trong các nguyên tố của chúng. Ví dụ: cung Bạch Dương và cung Sư Tử, cả hai đều thuộc cung lửa, rất hợp nhau, cũng như cung Kim Ngưu và cung Xử Nữ vì cả hai đều là cung đất. 

Khi giao nhau với các nguyên tố, các cung lửa có xu hướng phù hợp nhất với các cung khí, trong khi các cung đất có xu hướng hợp nhất với các cung nước.

Cung Mặt Trời của bạn có ý nghĩa gì?

Cung Mặt Trời của bạn là cung mỏ neo - được xác định theo các khoảng thời gian ngày tháng được liệt kê ở trên. 

Cung Mặt Trời giúp xác định phong cách, mục đích sống và mục tiêu của bạn. 

Cung Mặt Trăng là gì?

Cung Mặt Trăng của bạn đại diện cho những nhu cầu cá nhân sâu sắc nhất, những thói quen và phản ứng cơ bản cũng như tiềm thức của bạn. Trong khi cung Mặt Trời của bạn có thể là cách bạn thể hiện bản thân với thế giới, thì cung Mặt Trăng của bạn là con người bên trong bạn - con người bí mật nhất của bạn.

Cung Mặt Trăng của bạn cũng giúp dự đoán cách bạn sẽ phản ứng trong nhiều tình huống. Nó giúp xây dựng mật mã cho trực giác và bản năng của bạn cũng như sự thôi thúc của những cảm xúc nhất thời mà bạn sẽ trải qua khi phản ứng với điều gì đó. 

Cung Mặt Trăng của bạn được tính bằng thời gian sinh chính xác của bạn. Nó tượng trưng cho vị trí của Mặt Trăng trên bầu trời vào thời điểm đó. 

Cung Mọc là gì?


Cung Mọc được xác định bởi cung hoàng đạo đang mọc ở chân trời phía đông của bầu trời vào thời điểm bạn sinh ra. 

Cung Mọc của bạn giúp xác định ấn tượng mà bạn sẽ tạo ra với người khác khi họ gặp bạn lần đầu. Nó thường được gọi là “chiếc mặt nạ” mà chúng ta đeo bên ngoài.

Cung Mọc của bạn không chỉ quyết định cách bạn thể hiện với thế giới mà còn tiết lộ cơ chế phòng vệ của chúng ta, cách chúng ta giải quyết bản thân trước những sự thật phũ phàng về môi trường của mình. 

Các câu hỏi thường gặp

Cung hoàng đạo có phải là sự thật?

Khái niệm về cung hoàng đạo và chiêm tinh đã là một phần của văn hóa nhân loại trong hàng nghìn năm và tiếp tục là một hệ thống tín ngưỡng phổ biến và được thực hành rộng rãi.

Tuy nhiên, giá trị của chiêm tinh học với tư cách là một khoa học đã là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều người tin rằng chiêm tinh học có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách, điểm mạnh và thách thức của một người dựa trên vị trí của các hành tinh và các cung hoàng đạo tại thời điểm họ sinh ra.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những tuyên bố của chiêm tinh học và nhiều nhà khoa học cũng như những người hoài nghi coi chiêm tinh học là một giả khoa học.

Chiêm tinh học Vệ Đà là gì?

Chiêm tinh học Vệ Đà là phiên bản mới nhất của chiêm tinh học Ấn Độ. Mười hai cung hoàng đạo Vệ Đà là Mesha, Vrishaba, Mithuna, Karkata, Simha, Kanya, Tula, Vrishchika, Dhanus, Makara, Kumbha và Meena.

Cung hoàng đạo thiên văn, đôi khi được gọi là Narayana, là một vành đai hư cấu 360 độ được chia thành 12 phần bằng nhau giống như cung hoàng đạo nhiệt đới.

Chiêm tinh học Vệ đà sử dụng một cung hoàng đạo cố định thay vì một cung hoàng đạo chuyển động, như chiêm tinh học phương Tây.

Pamela McDonough, người sáng lập Chiêm tinh học Vệ Đà Moondance và là tác giả của Chiêm tinh học Vệ Đà cho người mới bắt đầu, giải thích: “Chiêm tinh Vệ Đà chứa đựng trí tuệ tâm linh phong phú và truyền thống thần thoại của văn hóa Ấn Độ cổ”. Thậm chí ngày nay, ở phần lớn Ấn Độ, jyotish là một môn khoa học được chấp nhận và đối với nhiều người, nó là một phần trong lối sống của họ.

Cung hoàng đạo Trung Quốc là gì?

Ở Trung Quốc, mỗi năm gắn liền với một con vật khác nhau. Các cung hoàng đạo Trung Quốc, được gọi là Sheng Xiao, có nghĩa là "cung hoàng đạo", đã được sử dụng hơn một nghìn năm.

Phiên bản cung hoàng đạo này là một phương pháp theo dõi thời gian dựa trên lối sống của mười hai con giáp Trung Quốc mà người Trung Quốc có mối liên hệ với nhau.

Nó phản ánh quan điểm mang tính chu kỳ về thời gian chứ không phải quan điểm tuyến tính như trong chiêm tinh học phương Tây.

Năm sinh của một người được tượng trưng bởi một trong những con vật này. Mười hai con giáp hay biểu tượng hoàng đạo là Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là năm yếu tố tự nhiên trong chiêm tinh học Trung Quốc.

Vị trí của Mặt Trời và Mặt Trăng tại thời điểm sinh của một người có thể được sử dụng để dự đoán số phận của họ trong chiêm tinh học Trung Quốc.